Host Phoebe Trần và khái niệm Giáo dục khai phóng: Hãy thử những thứ khác mà bạn ngại thử.

Tham gia IFO số 10 với vai trò là chuyên gia, Phoebe Trần đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về khái niệm “Liberal Arts Education” – Giáo dục khai phóng.

Phoebe Trần là người dẫn quen thuộc của IFO 5 mùa trước nhưng trong mùa nay, cô xuất hiện trong vai trò khách mời. Cô có tên đầy đủ là Trần Mai Phương, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và cố vấn chiến lược ứng tuyển cho các học sinh muốn vào các trường Đại học hàng đầu thế giới. Phoebe hiện đang giữ chức Giám đốc điều hành của tổ chức giáo dục Crimson tại Việt Nam.

Tham gia IFO số 10 vừa phát sóng với vai trò là chuyên gia, Phoebe Trần đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về khái niệm “Liberal Arts Education” – Giáo dục khai phóng. Cùng với xu hướng đổi mới giáo dục, khái niệm Giáo dục khai phóng đang dần dần xuất hiện nhiều ở Việt Nam và nhận được sự chú ý bởi bản chất chú trọng dạy kỹ năng con người hơn là dạy kiến thức như cách giáo dục đại học truyền thống.

Phoebe nói về mô hình này: “Đây có thể là một thuật ngữ khá xa lạ với nhiều người nhưng nó thực sự là trụ cột của cả cuộc đời tôi và cũng là trụ cột của những người tài năng nhất mà tôi đã tiếp xúc, bao gồm cả đồng nghiệp khách hàng là sinh viên… Giáo dục các môn khai phóng là nền tảng cơ bản của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ và nó có nghĩa là về cơ bản để một người được giáo dục, người đó cần phải thông thạo rất nhiều thứ không chỉ là trong sự nghiệp hay là trong chuyên ngành đại học của họ mà người đó cũng có thể hiểu biết về các lĩnh vực khác của cuộc sống. Ví dụ như tôi xuất phát từ chuyên ngành khoa học, đại học Washington-St. Louis, nhưng tôi còn theo học cả kinh tế và học văn học Nhật Bản”.

Host Phoebe Trần và khái niệm Giáo dục khai phóng: Hãy thử những thứ khác mà bạn ngại thử

Phoebe Trần tại IFO số 10 của mùa 6.

“Hệ thống giáo dục khai phóng dạy cho mọi người biết mọi thứ trong cuộc sống” – Phoebe Trần nói tiếp – “Một trong câu mà tôi nhớ khi nhắc về trường đại học của mình là “per veritatem vis” (tiếng Latin), có nghĩa là “Chúng tôi tin tưởng vào sự thật”. Vì vậy, về bản chất, giáo dục khai phóng cố gắng khuyến khích mọi người tìm ra sự thật bên trong những thứ xung quanh họ và tôi không muốn mọi người nghĩ về nó như một thứ tách biệt với giáo dục truyền thống, không phải vậy”.

“Hãy nhìn lại những ngày xa xưa của lịch sử nhân loại hiện đại, chúng ta thấy rằng phần lớn những người thực sự nổi tiếng và thành công là những người của giáo dục khai phóng. Ví dụ như Gary Leo, một trong những người có tầm ảnh hưởng trong thiên văn học, cũng là một nhà toán học. Ông cũng là một nhà triết học và ông cũng là một nhà ngoại giao tài ba”.

“Giáo dục khai phóng giúp tôi hiểu rằng đừng chỉ hài lòng với những gì được dạy ở trường và hãy thử những thứ khác mà bạn ngại thử. Tôi cực kỳ sợ môn Văn, tôi nghĩ rằng mình sẽ thất bại môn Văn, tôi ghét nó vô cùng và sau đó tôi đã thử nó và tôi yêu nó. Điều đó thực sự đã đưa tôi vào ngành truyền hình bởi vì tôi có thể biết cách viết một cách xuất sắc. Vì vậy, hãy thử tất cả các ngành khác nhau và nghiên cứu một chủ đề mà không có trong chương trình học ở trường. Đó là cách mọi người có thể bắt đầu tham gia vào phong trào toàn cầu này”.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ