Khám phá những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh.

Bữa tối Giáng sinh vẫn là một trong những truyền thống Giáng sinh được chuẩn bị công phu nhất của người phương Tây.

Bên cạnh việc tặng những món quà xinh xắn, phong tục ẩm thực Giáng sinh cũng luôn được xem là một phần quan trọng trong dịp lễ. Trong đêm giáng sinh đầm ấm không khí gia đình, mọi người cùng nhau quây quần bên lò sưởi ấm cúng và thường thức những món ăn nóng hổi là một truyền thống bất di bất dịch của các nước phương Tây. Đặc biệt, các món như ngỗng quay, vịt và các thực đơn nhiều món khác đã phổ biến trong nhiều thế kỷ.

Ngỗng nướng

Ngỗng quay (ngỗng Giáng sinh) được tổ chức như một bữa tối Giáng sinh ở Anh từ năm 1600.. Các biến thể công thức với nhân thơm ngon, được nhồi với táo, hạt dẻ, hành tây và mận khô, sau đó được tẩm gia vị với ngải cứu và kinh giới. Sau đó, ngỗng được phục vụ cùng với bắp cải đỏ, bánh bao, nước thịt và dưa cải.

Khám phá những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh

Cách chế biến món ngỗng quay cũng không khác nhiều so với vịt quay Bắc Kinh hay vịt/gà quay Việt Nam, tuy nhiên thịt ngỗng lại dày, mềm mại và hấp dẫn hơn.

Vịt quay

Khám phá những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh

Vịt quay cũng quan trọng không kém trong một bữa tối Giáng sinh truyền thống và được phục vụ cùng nước sốt trái cây (tốt nhất là sốt cam hoặc anh đào). Thường trong các gia đình, vịt quay và ngỗng quay luân phiên nhau các năm vào các dịp lễ Giáng sinh.

Gà tây

Gà tây nướng hay đút lò là món ăn truyền thống tại nhiều quốc gia phương Tây vào mỗi dịp Giáng sinh. Nếu thiếu gà tây đút lò, xem như Giáng sinh không trọn vẹn và ý nghĩa. Món ăn này có lịch sử hình thành và phát triển qua hàng trăm năm nay tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp… và dần lan rộng ra các châu lục khác.

Khám phá những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, gà tây lần đầu xuất hiện tại Anh vào thế kỷ 16 và thay thế các món ngỗng, lợn… cho Giáng sinh. Hương vị của món gà tây lại độc đáo và rất bổ dưỡng. Bên cạnh lễ Giáng sinh, ngày lễ Tạ ơn, người phương Tây cũng thường bày bàn tiệc với món chủ đạo là gà tây đút lò.

Xúc xích với salad khoai tây

Khám phá những món ăn truyền thống trong lễ Giáng sinh

Xúc xích Viennese với salad khoai tây rất phổ biến trong đêm Giáng sinh. Đặc biệt với món salad khoai tây, được biến tấu theo phương thức khác nhau tùy theo phong tục gia đình hoặc truyền thống vùng miền. Thậm chí ngày nay món ăn này còn được phục vụ như một bữa tối Giáng sinh truyền thống trong nhiều gia đình.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ